Đánh giá chi phí xã hội của Carbon: Ứng dụng thử nghiệm cho dự án CDM thu hồi khí đồng hành tại mỏ dầu Rạng Đông - Bà Rịa - Vũng Tàu

Tác giả:       Đàm Thị Tuyết
In trong:      Chuyên san Kinh tế và Kinh doanh
Số:              Tập 31, Số 4, 2015, tr. 21-29
Ngôn ngữ:   Tiếng Việt
Từ khóa:     Chi phí xã hội của Carbon, biến đổi khí hậu, cơ chế phát triển sạch

Tóm tắt:      Nghiên cứu này đưa ra khái niệm và ý nghĩa của chi phí xã hội của Carbon (SCC) và một số phương pháp ước lượng SCC dựa trên các phương pháp phân tích chi phí - lợi ích truyền thống. Trên cơ sở đó, nghiên cứu ứng dụng tính SCC cho dự án cơ chế phát triển sạch (CDM) thu hồi khí đồng hành tại mỏ dầu Rạng Đông - Bà Rịa - Vũng Tàu. Kết quả phân tích cho thy SCC ph thuc chủ yếu vào hai h s chiết khu trong mô hình tính toán là h s chiết khu xã hi r(t) và h s chiết khu Carbon r(CO2). Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng SCC phụ thuộc nhiều hơn vào hệ số r(t), điều đó có nghĩa là việc đầu tư giảm thiểu phát thải khí nhà kính của các dự án CDM mang lại lợi ích xã hội lớn hơn so với lợi ích bán chứng chỉ giảm phát thải (CER).

>> Xem chi tiết

Đàm Thị Tuyết